Kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình chi tiết

Thị trấn Mai Châu là một thung lũng nhỏ xinh với bốn bề bao quanh là núi đồi trùng điệp. Bởi vậy thiên nhiên đã ưu đãi cho thị trấn Mai Châu nhiều kỳ quan kỳ thú.

Mai Châu ở đâu? Du lịch mai châu có gì thú vị? Ăn gì ở Mai Châu? Mai châu có những địa điểm vui chơi nào? Nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu xin giới thiệu với các bạn kinh nghiệm Du lịch Mai Châu Hòa Bình chi tiết và cập nhật nhất.

Tác giả bài viết là người trực tiếp sinh sống và làm việc tại Thị trấn Mai Châu, bài viết có độ chân thực cao và được cập nhật liên tục.

Mai Châu Hòa Bình ở đâu?

Mai Châu là một huyện cực tây thuộc tỉnh Hòa Bình. Phía đông giáp huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình). Phía tây giáp huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Phía nam giáp Quan Hóa và Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa). Phía bắc giáp huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình). Mai Châu có diện tích 564,54 km², dân số 63 ngàn người (2019). Dân cư ở đây bao gồm dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông, Dao … Trong đó chủ yếu là người dân tộc Thái trắng với nhiều nét văn hóa độc đáo.

Lịch sử hình thành Kinh nghiệm du lịch mai châu

Người Thái Mai Châu
Người Thái Mai Châu

Mai Châu được hình thành từ khoảng thế kỷ 13 với tên gọi Mường Mai, khi người Thái từ vùng Khước Hà (Lào Cai) đã “thiên di” về đây sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa đặc trưng như trồng lúa nước, dệt thổ cẩm, nấu rượu, … Thổ cẩm Mai Châu từ thời phong kiến đã nhiều lần vang danh vượt ngoài biên giới. Thời nhà Trần, Mường Mai thuộc lộ Đà Giang, trấn Gia Hưng, xứ Hưng Hoá. Dưới triều Nguyễn, Mai Châu gồm tổng Thanh Mai và tổng Bạch Mai. kinh nghiệm du lịch mai châu

Đến thế kỷ 19, Mai Châu thuộc phủ Chợ Bờ, tỉnh Mường Hòa Bình. Trong kháng chiến chống Pháp, Mai Châu thuộc huyện Mai Đà, Liên khu Việt Bắc từ năm 1949. Đến năm 1950 mới nhập trở lại tỉnh Hòa Bình. Sau năm 1975, huyện Mai Châu thuộc tỉnh Hà Sơn Bình. Từ năm 1991 đến nay, Mai Châu là một huyện thuộc tỉnh Hòa Bình. Mai Châu gồm 21 xã: Ba Khan, Bao La, Chiềng Châu, Chiềng Sại, Cun Pheo, Đồng Bảng, Hang Kia. Mai Hạ, Mai Hịch, Nà Mèo, Nà Phòn, Noong Luông, Pà Cò, Piềng Vế, Phúc Sạn, Pù Bin. Tân Mai, Thung Khe, Tòng Đậu, Vạn Mai và Xăm Khòe. 

Mai Châu đang nổi lên là một điểm đến du lịch hấp dẫn khu vực Tây Bắc. Đặc biệt thu hút khách du lịch đến từ Hà Nội. Mai Châu chỉ cách Hà Nội khoảng 130 km, tương đương với 2,5 – 3,5 tiếng đồng hồ di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc xe khách. kinh nghiệm du lịch mai châu

Nền văn hóa Mai Châu Hòa Bình Kinh nghiệm du lịch mai châu

Văn hóa dân tộc TháiKinh nghiệm du lịch mai châu

trang phục người thái mai châu hòa bình
Trang phục người thái mai châu hòa bình

Dân tộc Thái trắng là cộng đồng dân cư lớn nhất ở Mai Châu (tỷ lệ dân số chiếm gần 57%). Bởi vậy nơi đây mang nhiều nét văn hóa độc đáo của cộng đồng này. Với lịch sử tồn tại hơn 700 năm, người Thái vẫn giữ những truyền thống trồng lúa, dệt thổ cẩm, nấu rượu, múa xòe. Văn hóa người Thái được bảo tồn và phát huy rực rỡ bởi sớm hình thành nên chữ viết riêng, trong đó nổi bật nhất là tác phẩm văn học “Xống chụ xon xao” (Tiễn dặn người yêu).

Trang phục phụ nữ Thái duyên dáng, gọn gàng bó sát người làm nổi lên những đường cong khoẻ khoắn. Trang phục của nam giới thì giản dị, gần gũi, không sặc sỡ và cầu kỳ. Ngày nay, người Thái tại Mai Châu chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa hiện đại. Họ thường chỉ mặc phục trang truyền thống trong các dịp lễ hội, khi múa hát dân tộc. Ngày thường, họ mặc trang phục giống như người dân tộc Kinh. Người Thái tại Mai Châu có thể nói lưu loát tiếng Kinh khiến nhiều người không phân biệt được nguồn gốc nếu không dựa vào trang phục.

Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Thái ở Mai Châu

Nét đặc sắc của văn hóa dân tộc Thái có gì? Thổ cẩm, Rượu Mai Hạ, Rượu Cần, Bản Lác, Múa Xòe.

Văn hóa Dân tộc Mường Kinh nghiệm du lịch mai châu

Người dân tộc Mường trong lễ hội
Người dân tộc Mường trong lễ hội

Người Mường là cộng đồng dân cư lớn nhất tại Hòa Bình nhưng chủ yếu tập trung ở các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Lương Sơn. Người Mường tại Mai Châu có sự giao thoa văn hóa với người Thái, thể hiện rõ nhất ở sự tương đồng về trang phục, nhà ở. Tuy nhiên, người Mường ở Mai Châu vẫn có những nét độc đáo riêng như văn hóa Cồng Chiêng, Mo Mường.

Nét đặc sắc của văn hóa dân tộc Mường có gì? Trâu nấu lá lồm, văn hóa Cồng Chiêng, Mo mường.

Văn hóa dân tộc Mông Kinh nghiệm du lịch mai châu

Lễ Hội Gầu Tào của người dân tộc Mông
Lễ Hội Gầu Tào của người dân tộc Mông

Người Mông cư trú chủ yếu tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Trước đây người Mông thường sống du canh du cư. Từ những năm 70, người Mông bắt đầu sống định canh định cư cùng những dân tộc khác, Người Mông có đời sống tinh thần, tâm linh rất đặc sắc. Họ gìn giữ rất tốt nét văn hóa dân tộc, người Mông ngày nay vẫn mặc trang phục truyền thống trong sinh hoạt ngày thường. Trang phục người Mông được dệt từ vải lanh, vẽ sáp ong và nhuộm chàm. Điệu múa khèn của người Mông là một nét văn hóa riêng biệt không lẫn với dân tộc khác.

Nét đặc sắc của văn hóa dân tộc Mông có gì? Lễ hội Gầu Tào, Múa Khèn, Tục kéo vợ.

Du lịch Mai Châu mùa nào đẹp?

Khí hậu Mai Châu phân biệt rõ bốn mùa với những nét đẹp khác nhau. Cùng nhau khám phá và tự chọn cho mình thời điểm thích hợp nhất nhé:

Mùa Xuân kinh nghiệm du lịch mai châu

Hoa ban trắng Mai Châu - du lịch mai châu
Hoa ban trắng Mai Châu

Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm, cũng là mùa đẹp nhất trong năm vì mang đến cho con người không khí ấm áp, vui tươi nhất. Vào mùa xuân, cảnh vật như vừa lấy lại sức sống mới. Khí trời se lạnh, gió thổi man mác. Từng đợt gió nhẹ thoảng qua, cành lá khẽ lung lay để lộ ra những giọt sương long lanh huyền ảo.

Mùa Xuân là mùa cây lá đâm chồi nảy lộc, mùa khởi đầu của năm mới.Mai Châu mùa này được phủ kín bởi sắc xuân hoa Đào, hoa Ban trắng. Đến Mai Châu Hòa Bình vào mùa xuân, bạn có cơ hội được dự lễ hội Gầu Tào. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người dân tộc Mông ở xã Hang Kia – Pà Cò.

Gợi ý hoạt động vui chơi thích hợp khi du lịch Mai Châu vào mùa Xuân: Săn mây hang Kia, Chợ Phiên Pà Cò, Lễ Hội Gầu Tào.

Mùa Hè Kinh nghiệm du lịch mai châu

Cánh đồng lúa Mai Châu - du lich mai chau
Cánh đồng lúa tại xã Nà Phòn, Mai Châu

Mùa Hè ở Mai Châu thường mang cái nóng dịu nhẹ. Thời tiết được hậu thuẫn bởi rừng núi trùng điệp bốn bề nên rất trong lành và tươi mát. Lúa lên xanh mướt cánh đồng, rất thích hợp để chụp ảnh. Vào mỗi dịp hè, Mai Châu là điểm du lịch lý tưởng của các gia đình. Đặc biệt vào thời điểm này trong năm, khách du lịch có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng như Cá Ngần, Bọ xít, Nhộng ong, Nhộng ve. Mùa hè cũng thích hợp cho các hoạt động tắm thác, tắm suối, chèo bè ở Mai Châu. kinh nghiệm du lịch mai châu

Gợi ý hoạt động vui chơi thích hợp khi du lịch Mai Châu vào mùa Hè : Ba Khan, Thác Gò Lào, Hang Mỏ luông, Hang Chiều, Bản Lác, Bản Văn

Mùa Thu kinh nghiệm du lịch mai châu

Thác Gò lào - kinh nghiệm du lịch mai châu
Thác Gò Lào mùa mưa

Cuối mùa hè, đầu mùa thu cũng là thời điểm bước vào mùa mưa ở Mai Châu. Những con suối, ngọn thác ở Mai Châu đẹp nhất vào lúc này. Quý khách ghé thăm Mai Châu đừng quên đến thác Gò Lào ở Mai Châu nhé. Đây cũng là mùa rừng Đào, rừng Mận đã ra quả. Vào mỗi dịp cuối hè đầu thu; người Mông từ Hang Kia, Pà Cò mang Mận, Đào chính tay họ trồng và thu hoạch đến bán ở thị trấn. Vào dịp tháng 6, tháng 7 những cánh đồng lúa đã chín Vàng để du khách ngắm cảnh. kinh nghiệm du lịch mai châu

Gợi ý hoạt động vui chơi thích hợp khi du lịch Mai Châu vào mùa Thu: Thác Gò lào, Ba Khan, hang Chiều, hang Mỏ Luông, …

Mùa Đông kinh nghiệm du lịch mai châu

Săn mây Hang Kia - Pà Cò
Săn mây Hang Kia – Pà Cò

Đến Mai Châu vào mùa đông, bạn được trải nghiệm những cung đường mịt mù sương. Khung cảnh đèo Thung khe ở Mai Châu y hệt khung trời châu Âu lãng mạn vào mùa đông. Đến Mai Châu vào mùa đông, bạn đừng quên ghé thăm Đèo Đá Trắng nhé, đây là một địa điểm check-in nổi tiếng tại Mai Châu đấy. Mùa đông ở Mai Châu còn là mùa săn Mây Hang Kia – Pà Cò để có những bức ảnh tuyệt đẹp. Thời điểm tuyệt nhất để săn mây là từ tháng 10 đến tháng 4 dương lịch.

Gợi ý hoạt động vui chơi thích hợp khi du lịch Mai Châu vào mùa Đông: Săn mây Hang Kia, Chợ phiên Pà Cò, hang Chiều, hang Mỏ Luông, …

Du lịch Mai Châu Hòa Bình có gì đẹp?kinh nghiệm du lịch mai châu

Có vô vàn lý do mà bạn nên chọn Mai Châu Hòa Bình là điểm du lịch. Nhà hàng Hợp Thủy xin bật mí cho bạn một vài điều giải thích tại sao bạn nên du lịch ở Mai Châu Hòa Bình nhé:

Cung đường kinh nghiệm du lịch mai châu
Nằm trên đường Quốc lộ 6 nối liền Thủ đô và các tỉnh miền núi phía Bắc (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên). Chỉ cách Hà Nội khoảng 3 tiếng đồng hồ lái xe. Mai Châu rất thích hợp cho những chuyến nghỉ dưỡng ngắn ngày, cũng như là một điểm dừng chân trong những chuyến du lịch xuyên miền Tây Bắc.

Khí hậu kinh nghiệm du lịch mai châu
Tại Mai Châu không có các hoạt động công nghiệp nên khí hậu rất trong lành và mát mẻ. Không khí ở đây thoáng đãng, ít mưa. Người dân Mai Châu chủ yếu sinh sống bằng nghề nông truyền thống. Các phương tiện canh tác cũng rất thô sơ. Đến với Mai Châu là bạn được “rời xa khói bụi thành phố” để hít thở không khí trong lành. 

Cảnh vật kinh nghiệm du lịch mai châu
Mai Châu có đồi núi hang động, có thác ghềnh, có cánh đồng lúa, có sông suối, có ao hồ. Cảnh vật Mai Châu còn khá nguyên sơ khi chưa có nhiều sự tác động của bàn tay con người. Nên rất thích hợp để bạn trải nghiệm nét đẹp núi rừng Tây Bắc Việt Nam.

Ẩm thực kinh nghiệm du lịch mai châu
“Nhớ ơi Tây tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” – Câu thơ cảm thán của nhà thơ Quang Dũng trong bài thơ “Tây Tiến” mới chỉ miêu tả được một phần ẩm thực Mai Châu. Còn rất nhiều nét độc đáo trong ẩm thực của người Thái, người Mường, người Mông ở Mai Châu mong chờ bạn khám phá như Lợn bản, Gà đồi, Cá suối, Xôi nếp nương, Cơm lam, rượu Cần, … 

Nền văn hóa kinh nghiệm du lịch mai châu
Nền văn hóa của Mai Châu là sự giao thoa giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông. Với những truyền thống lâu đời đến nay còn được gìn giữ và phát triển như trồng lúa, dệt vải thổ cẩm, nấu rượu, múa xòe, múa khèn, … Đến với Mai Châu, các bạn có cơ hội tìm hiểu những nền văn hóa đặc sắc ấy. 

Con người kinh nghiệm du lịch mai châu
Người dân Mai Châu rất gần gũi và mến khách. Dù dân cư ở đây chủ yếu là người dân tộc Thái nhưng hầu như ai cũng nói được tiếng Kinh. Dù là một địa điểm du lịch nổi tiếng, Mai Châu tuyệt đối không có tình trạng “chặt chém”, chèo kéo khách du lịch. Đặc biệt, an ninh tại Mai Châu luôn được đảm bảo. Không có tình trạng trộm cắp, cướp giật du khách. 

Chi phí kinh nghiệm du lịch mai châu
Mức chi phí trung bình cho chuyến du lịch đến Mai Châu ngắn ngày là cực kì hợp lý. Chỉ với một chiếc xe máy, vài trăm nghìn đồng; các bạn có thể “Xách balo lên” và “Phượt” Mai Châu một cách dễ dàng.

Phương tiện du lịch Mai Châu

Phương tiện cá nhân đi Mai Châu du lịch Mai Châu

Du khách có thể đi du lịch Mai Châu Hòa Bình bằng ô tô hoặc xe máy cá nhân. kinh nghiệm du lịch mai châu
Từ Hà Nội các bạn đi theo đường Quốc lộ 6 tới ngã 3 Tòng Đậu rồi rẽ trái để đến Mai Châu. Các bạn cũng có thể lựa chọn cao tốc Hòa Lạc để đi theo tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình. Sau đó nhập vào đường Quốc lộ 6.

Sử dụng phương tiện cá nhân, các bạn chú ý những điều sau:

Các vị trí thường xuyên bắn tốc độ (nên đi tốc độ 40km/h): Đoạn đầu thị trấn Lương Sơn (Qua ngã tư Xuân Mai – Chương Mỹ khoảng 5 km). Đoạn nội thành thị trấn Tân Lạc (Qua ngã 3 Sơn La – Ninh Bình).

Dốc Cun (thành phố Hòa Bình)
Dốc Cun (thành phố Hòa Bình)

Đoạn đường nguy hiểm (thường xảy ra tai nạn):

Dốc Cun ở thành phố Hòa Bình: Đoạn dốc có độ dài hơn 7 km, dọc tuyến có nhiều khúc cua che khuất tầm mắt.

Đèo Thung khe: đoạn dốc có độ dài khoảng 10 km, khi qua Đèo đá trắng ở Tân Lạc. Đặc biệt nguy hiểm khi trời mưa, mù sương. Nên đi số thấp với tốc độ vừa phải.

Phương tiện công cộng đi Mai Châu

Xe khách từ Hà Nội đi Mai Châu: Từ 80.000 đ – 130.000 đ

Xuất phát từ bến Mỹ Đìnhdu lịch Mai Châu

 • NHÀ XE HOÀNG THAO
  Giờ xuất bến: Mỹ Đình: 14h30 – Mai Châu: 8h45
  Điện thoại: 0914.688.533 – 0218.386.829
 • NHÀ XE HÀ LOAN
  Giờ xuất bến: Mỹ Đình: 7h50 – Mai Châu: 13h30
  Điện thoại: 0912.490.679

Xuất phát từ bến Yên Nghĩadu lịch Mai Châu

 • NHÀ XE CHÍNH MINH
  Giờ xuất bến: Yên nghĩa 7h20 Mai Châu 11h00

  Giờ xuất bến: Yên nghĩa 8h20 Mai Châu 12h00
  Điện thoại: 0373.886.912

Xe Limousin (Thời gian di chuyển dưới 3 tiếng đồng hồ): Giá vé 200.000 đ – 250.000 đ

 • NHÀ XE NHẬT AN
  Từ 66 Mạc Thái Tổ: 06h00 đến Mai Châu: 08h45

  Từ 66 Mạc Thái Tổ: 07h00 đến Mai Châu: 09h45
  Điện thoại: 033.878.2626
 • NHÀ XE XUÂN TRÁNG
  Từ Số 35 Nguyễn Tuân: 06h00 đến Ngã ba Tòng Đậu, Mai Châu: 09h00

  Từ 35 Nguyễn Tuân: 07h00 đến Ngã ba Tòng Đậu, Mai Châu: 10h00
  Điện thoại: 0981.559.551
 • NHÀ XE MẠNH KIÊN
  Từ Nhà hát lớn: 07h30 đến Mai Châu: 10h50

  Từ Cổng chính BigC: 08h15 đến Mai Châu: 10h50
  Điện thoại: 0354.791.111
 • NHÀ XE ANH DŨNG
  Từ Nhà hát lớn: 7h30 đến Mai Châu: 10h30

  Từ Cổng chính BigC: 8h00 đến Mai Châu: 10h30
  Điện thoại: 0963.353.338

Phương tiện di chuyển ở Mai Châu kinh nghiệm du lịch mai châu

Tại Mai Châu, ngoài phương tiện cá nhân, bạn có thể sử dụng các dịch vụ xe máy, xe điện, xe đạp.

Thuê xe máy tại Mai Châu kinh nghiệm du lịch mai châu

Khi nào nên thuê xe máy tại Mai Châu? Thuê xe máy phù hợp với nhóm nhỏ, ưa thích khám phá, lịch trình di chuyển linh hoạt.

 • Nhà xe Chung Làn Motor du lịch Mai Châu
  Điện thoại: 0838.398.122 du lịch Mai Châu
 • Nhà xe Dần Motor
  Điện thoại: 0989.986.885
 • Nhà xe Nghi Tươi
  Điện thoại: 0389.480.085
 • Nhà xe Lâm Hạ
  Điện thoại: 0963.039.127
 • Nhà sàn 38
  Điện thoại: 0947.494.889
 • Nhà sàn 24
  Điện thoại: 0367.218.635

Lưu ý khi thuê xe máy: kinh nghiệm du lịch mai châu

 • Nên liên hệ trước với nhà xe để hỏi giá cả dịch vụ, thủ tục thuê xe.
 • Nắm rõ cách tính thời gian cho thuê xe của từng nhà xe. Tránh gây hiểu lầm có thể gây rắc rối cho người thuê xe máy.
 • Kiểm tra chất lượng xe: Đèn, Phanh, lốp, Kim báo tốc độ, Kim báo xăng. Nên chạy thử xe trước khi thuê. Các bạn nhớ kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm nữa nhé.
 • Chuẩn bị hợp đồng thuê xe, giấy tờ xe mang theo khi đi đường.
 • Kiểm tra mức xăng còn lại trước khi thuê. Hỏi trước vị trí cây xăng gần nhất để đảm bảo về nhiên liệu. Trường hợp cây xăng ở xa các bạn có thể đề nghị cửa hàng hỗ trợ đổ xăng trước khi giao xe. Chi phí đổ xăng có thể tính vào giá thuê xe.
 • Đề nghị cửa hàng chuẩn bị mũ bảo hiểm có chất lượng tốt, kiểm tra chất lượng xe trước khi bàn giao cho khách. Chuẩn bị hợp đồng thuê xe, hoặc bản sao các loại giấy tờ xe để mang theo khi đi đường.
 • Khi nhận bàn giao xe, kiểm tra lại một lần nữa sơ bộ hình thức xe. Chụp ảnh hoặc quay clip lại những vị trí hỏng, xây xước đã có từ trước.

Thuê xe điện tại Mai Châu

Khi nào nên thuê xe điện tại Mai Châu? Thuê xe điện phù hợp với đoàn gia đình có trẻ nhỏ và người già. Xe điện thích hợp cho tham quan 8 bản tại Mai Châu.

 • Xe điện Quang Minh
  Điện thoại: 0978.691.228
 • Xe điện An Nguyên
  Điện thoại: 0979.191.009
 • Xe điện Sơn Hà
  Điện thoại: 0398.901.675
 • Nhà sàn 88
  Điện thoại: 0989.639.619
 • Nhà sàn 09
  Điện thoại: 0944.738.855

Thuê xe đạp tại Mai Châu

Khi nào nên thuê xe đạp tại Mai Châu? Thuê xe đạp phù hợp với nhóm nhỏ, ưa thích khám phá. Xe đạp thích hợp cho tham quan 8 bản tại Mai Châu với chi phí rẻ.
Thuê xe đạp ở đâu? Hầu hết các Resort, Khách sạn, Homestay cung cấp dịch vụ xe đạp miễn phí. Hoặc các bạn cũng có thể thuê xe đạp ngay tại các Homestay trong bản Lác.

Lưu trú tại Mai Châu

Đến với Mai Châu, du khách có nhiều lựa chọn để ngủ nghỉ như Resort, Homestay, Khách sạn, Nhà nghỉ. Nhà hàng Hợp Thủy xin giới thiệu với các bạn danh sách những nơi lưu trú uy tín tại Mai Châu.

Resort tại Mai Châu Hòa Bình

Mai Châu Ecolodge kinh nghiệm du lịch mai châu

Mai Châu Ecolodge - Hướng dẫn du lịch mai châu
Toàn cảnh Mai Châu Ecolodge nhìn từ trên cao

Đây là một resort 04 sao nổi tiếng nằm tại Xã Nà Phòn, cách bản Lác khoảng 1km. Resort này được bao quanh bởi những ngọn núi và các cánh đồng lúa. Mai Chau Ecolodge có nhiều tiện nghi sang trọng như hồ bơi, xe đạp miễn phí, quầy bar, … Resort được thiết kế rất đẹp lấy cảm hứng từ những căn nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Resort nằm yên bình giữa cánh đồng lúa mộng mơ và núi rừng Mai Châu đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ khác xa với khói bụi ô nhiễm ở thành phố.

Mai Châu Mountain View Resort

Toàn cảnh Mai Châu Moutaint View
Toàn cảnh Mai Châu Moutaint View nhìn từ trên cao

Resort Mai Châu Mountain View là một resort 4 sao nằm ngay cạnh bản Lác Mai Châu. Tất cả hệ thống phòng ở resort này đều có ban công hướng thẳng ra khung cảnh thiên nhiên xanh mát.  Resort có rất nhiều các phòng nghỉ với thiết kế thành những căn biệt thự riêng biệt nơi du khách có không gian nghỉ ngơi yên tĩnh như chính căn nhà của mình vậy. Resort có các tiện ích tuyệt vời cho du khách như bể bơi ngoài trời, trung tâm spa, phòng tắm hơi. Một điều đặc biệt ở Resort này đó là toàn bộ view của các phòng đều nhìn ra núi với phong cảnh rất đẹp.

Mai Châu Hideaway

Toàn cảnh Mai Châu Hideaway
Toàn cảnh Mai Châu Hideaway

Đây là một resort 4 sao ở xã Tân Mai, cách thị trấn Mai Châu khoảng 25 km. Resort nằm tách biệt khu dân cư, với view nhìn ra hồ Hòa Bình. Bể bơi vô cực có view xuất sắc là địa chỉ sống ảo lý tưởng của các bạn trẻ năng động và các cặp đôi. Phòng ốc của Resort Mai Châu Hideway rộng rãi và thoáng đãng có view hướng ra hồ và vườn tre rất tuyệt.

Bạn sẽ thức dậy với cảm giác sảng khoái, đầy hứng khởi bởi thiên nhiên trong lành và cảnh quan tuyệt vời từ cửa sổ căn phòng. Nơi đây có tất cả 5 khu nhà sàn nghỉ dưỡng khác nhau. Resort Mai Châu Hideaway rất thích hợp cho các hoạt động trải nghiệm khám phá lòng hồ, chèo thuyền kayak. Resort này nằm rất gần điểm du lịch thác Gò Lào và Ba Khan. kinh nghiệm du lịch mai châu

Avana Retreat Resort

Một Bungalow nằm trên ngọn đồi
Một Bungalow nằm trên ngọn đồi

Avana Retreat Mai Châu là resort nghỉ dưỡng 5 sao duy nhất tại Mai Châu hiện nay. Resort này được đánh giá là khu nghỉ dưỡng đẹp nhất miền Bắc. Với không gian rộng lớn, các villa nằm cách biệt nhau rất thích hợp để nghỉ dưỡng. 41 villa của Avana Retreat Resort nằm dọc theo sườn đồi, với view nhìn ra những thửa ruộng bậc thang và thung lũng xanh mướt của Mai Châu. Đây là resort duy nhất tại Mai Châu có thác Pùng – một trong những con thác đẹp nhất của Mai Châu chảy qua.

Điểm trừ: Avana nằm khá xa trung tâm thị trấn Mai Châu (30 km). Đồ ăn tại Avana chưa được đánh giá cao.

Mai Châu Sky Resort

Toàn cảnh mai châu sky resort
Toàn cảnh mai châu sky resort

Đây là một Resort 3 sao nằm ở xã Nà Phòn, cách bản Lác khoảng 1km. Resort này có nhà hàng, hồ bơi ngoài trời, quán bar và khu vườn. Resort Mai Châu Sky với khuôn viên như một ngôi làng nhỏ nằm yên bình trên một quả đồi nhỏ với cái tên Pom Yêu. Mai Châu sky Resort có view nhìn ra các cánh đồng lúa. Các căn phòng tại resort được xây dựng theo lối kiến trúc nhà sàn của người dân tộc Thái Mai Châu.

Đọc bài  Top 5 resort tốt nhất Mai Châu

Khách sạn tại Mai Châu Hòa Bình

Mai Châu Lodge kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Mai Châu Lodge
Mai Châu Lodge

Đây là một khách sạn tiêu chuẩn 4 sao duy nhất tại Mai Châu. Khách sạn này đối diện khu du lịch Hang Mỏ Luông. Mai Châu Lodge là khách sạn có nhiều tiện nghi sang trọng. Khách sạn này từng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia và đại sứ các nước. Mai Châu Lodge cũng có view nhìn ra cánh đồng lúa. Đặc biệt, khách sạn này nằm ngay cạnh hồ Mỏ Luông, thích hợp cho hoạt động chèo thuyền.

Hiện nay hồ Mỏ Luông đang được cải tạo mở rộng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Du khách có thể lựa chọn các loại phòng như phòng hướng núi và phòng hướng hồ bơi tùy theo sở thích. Đội ngũ nhân viên tại đây luôn được đánh giá rất tốt về thái độ phục vụ, chăm sóc khách hàng.

Mai Châu Sunset Boutique kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

View ban công Mai Châu sunset boutique
View ban công Mai Châu sunset boutique

Khách sạn này nằm tại bản Poom Coọng, chỉ cách bản Lác 300m. Mai Châu Sunset Boutique có view rất đẹp nhìn ra hướng núi và cánh đồng lúa. Nơi đây cũng cung cấp các tiện nghi cơ bản như wifi, hồ bơi, nhà hàng, …

Homestay tại Mai Châu Hòa Bình

Mai Châu Countryside Homestay kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Mai Chau Country Homestay
Mai Chau Country Homestay

Homestay Mai Chau Country có những bungalow giản dị hướng mặt về phía cánh đồng. Bên dưới bungalow là một ao cá sạch sẽ. Không gian homestay sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên.

Little Mai Châu Homestay kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Toàn cảnh Little Mai Châu homestay
Toàn cảnh Little Mai Châu homestay

Homestay này nằm tại xã Nà Phòn, Mai Châu. Little Mai Châu Homestay có view nhìn ra cánh đồng lúa rất đẹp. Cơ sở vật chất tại đây được đánh giá là sạch sẽ, gọn gàng. Phòng ngủ được bài trí đơn giản. Có đầy đủ các tiện nghi ở mức cơ bản nhất.

La Mai Sơn De Bước kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Toàn cảnh la maison de buoc
Toàn cảnh La maison de Buoc

Homestay nằm tại bản Bước, cách thị trấn Mai Châu khoảng 13km. Tại đây, bạn được tận hưởng không khí trong lành, không gian rừng núi tách biệt. La Mai Sơn De Bước có khu vườn khá rộng và có bể bơi chung. Các phòng ở tại đây đều được thiết kế theo lối nhà sàn đơn giản. Homestay này có đầy đủ các tiện nghỉ như các khách sạn, resort khác.

Du lịch Mai Châu chơi gì?

Tại Mai Châu chưa phát triển nhiều các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp. Là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, Mai Châu nổi tiếng với các địa điểm tự nhiên như đồi núi, hang động, sông suối, thác ghềnh. Cùng nhau khám phá Mai Châu nhé:

Đèo đá Trắng kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Đèo đá trắng
Đèo đá trắng nhìn từ trên cao

Đèo đá trắng hay còn gọi đèo Thung Khe, thuộc địa phận xã Phú Cường (huyện Tân Lạc) là xã giáp ranh với địa bàn huyện Mai Châu. Đèo đá trắng là một địa điểm Check-in nổi tiếng của du khách. Đèo đá trắng được mệnh danh “khung trời Bắc Âu” của Mai Châu. Bởi vào mùa thu đông, không gian đầy sương mù cộng hưởng với những ngọn núi đá vôi tạo khung cảnh cực đẹp nơi đây.

Đây là địa điểm check-in “sống ảo” không thể bỏ qua với các bạn trẻ. Ghé thăm Mai Châu, bạn nhớ dừng chân tại đèo đá Trắng nhé. Nơi đây, bà con địa phương dựng lán bán một số đồ ăn vặt, ngoài ra bạn có thể tìm mua phong lan rừng ở ngay tại đèo đá Trắng.

Hướng dẫn tham quan Đèo đá Trắng: Nằm tại địa phận xã Phú Cường (Tân Lạc). Điểm dừng chân đèo đá Trắng nằm bên tay phải theo hướng đi từ Hà nội đến Mai Châu, ngay khi du khách đi qua chợ Phú Cường khoảng 500 mét (chợ họp ngay ngoài mặt đường quốc lộ). Các mặt hàng: Cơm lam, Ngô nướng, Khoai nướng, Thịt nướng, Phong lan rừng. Thời điểm đèo đá trắng đẹp nhất vào mùa đông xuân.

Cột Cờ Mai Châu kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Cột cờ Mai Châu
Cột cờ Mai Châu

Cột cờ Mai Châu cũng là một địa điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi tới Mai Châu. Điều thú vị nhất khi đứng từ cột cờ Mai Châu, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Mai Châu. Đứng từ trên cao, trải rộng tầm nhìn, bạn sẽ thấy hết được vẻ đẹp toàn cảnh của thung lũng Mai Châu. Những dãy núi đồi hùng vĩ, bên dưới là làng mạc với những ruộng lúa xanh mướt, đẹp đến nao lòng.

Hướng dẫn tham quan Cột cờ Mai Châu: Thuộc địa phận xã Tòng Đậu (Mai Châu), điểm dừng chân Cột cờ Mai Châu nằm phía tay trái theo hướng đi từ Hà Nội tới Mai Châu, cách đèo đá Trắng 10km. Tại đây có quán cà phê Top View mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2022.

Hang Chiều kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Cảnh hoàng hôn trong hang Chiều
Cảnh hoàng hôn trong hang Chiều

Nằm ngay trung tâm thị trấn Mai Châu. Hang Chiều là một hang động nhũ thạch khá rộng lớn – một kì quan nhỏ nằm giữa núi rừng Mai Châu. Đường lên hang Chiều khá vất vả, bạn hãy đảm bảo có đủ sức lực để leo lên 1200 bậc thang nhé. Từ vị trí cửa hang, du khách nhìn được toàn cảnh Mai Châu tuyệt đẹp với những dãy núi đồi trùng điệp xung quanh, những áng mây mù bao phủ tạo vẻ thơ mộng huyền bí. Phía dưới là làng mạc đơn sơ và những cánh đồng lúa xanh mướt.

Vào trong hang, du khách được trải nghiệm không gian kì bí, huyền ảo. Những nhũ thạch khổng lồ được vun đắp qua hàng triệu năm và không ngừng thay đổi. Không gian trong hang rộng lớn, có chỗ có lối đi dễ dàng. Nhưng cũng có nơi phải leo trèo rất thích hợp cho những tâm hồn ưa mạo hiểm và khám phá. Cửa hang nằm ở phía tây, vào mỗi buổi chiều, ánh nắng chiếu xuyên qua hang vào tận những thạch nhũ tạo nên bức tranh hấp dẫn thị giác vô cùng đẹp. Hang Chiều là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp cho những người ưa hoạt động.

Hướng dẫn tham quan Hang Chiều: Lối vào hang Chiều thuộc tiểu khu 4, thị trấn mai Châu (Đi qua chợ Mai Châu theo hướng từ Hà Nội tới Mai Châu, Đối diện Shop Hải Tâm Aristino). Giá vé vào hang: 10.000 đ/ người.

Xem thêm: Hang Chiều – nét đẹp tạo hóa nơi núi rừng Mai Châu

Hang Mỏ Luông kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

hang mỏ luông
Bên trong Hang Mỏ Luông

Hang Mỏ Luông (Bó Luông) là một hệ thống hang động tự nhiên rộng lớn nằm trong lòng dãy núi Pù Khà. Hang còn được gọi là Hang Bộ Đội do nơi đây từng là căn cứ hoạt động cách mạng của quân đội Việt Nam. Hang có 2 cửa chính: Cửa hướng Tây Bắc trông ra khách sạn Mai Châu Lodge vào bằng đường bộ. Cửa hướng Tây trông ra hồ Mỏ Luông. Đường lên hang Mỏ Luông tương đối dễ dàng. Hang đi sâu vào lòng núi hơn 500m kể cả ngách.

Vòm hang có chiều cao trung bình là 10m, chỗ cao nhất lên đến 30m. Hang Mỏ Luông có 4 động chính với nhiều khối nhũ thạch hình thù kỳ lạ. Những khối nhũ thạch trên vòm hang trông giống những chùm đèn treo, hoặc chùm hoa rực rỡ. Tại vách động, những nhũ đá buông xuống như những bộ đàn đá, khi gõ vào tạo âm thanh sống động. Có nơi, nhũ đá mọc lên từ nền với đủ hình dáng như những bức tượng tiên phật. Trải qua triệu triệu năm kiến tạo, các vách nhũ đá tạo nên một bức tranh sống động trong lòng hang, làm nức lòng du khách đến trải nghiệm.

Hướng dẫn tham quan Hang Mỏ Luông: Lối vào hang Mỏ Luông đối diện khách sạn Mai Châu Lodge. Giá vé vào hang dao động từ 40.000 đ – 60.000 đ/khách tùy vào khách đi đoàn hay đi lẻ (Hỏi mua vé tại Mai Châu Lodge)

Bản Lác

Bản Lác Mai Châu
Một nhà sàn của người dân tộc Thái tại bản Lác

Khu vực xã Chiềng Châu thuộc thị trấn Mai Châu là nơi vẫn lưu giữ gần như trọn vẹn nét văn hóa dân tộc người Thái. Nơi đây chia làm 8 bản, trong đó bản Lác là bản làng đẹp và nổi tiếng nhất của người dân tộc Thái Mai Châu. Với những ngôi nhà sàn xinh xắn được bao quanh bởi những cánh đồng lúa bát ngát. Khung cảnh nơi đây thực sự nên thơ vào mỗi vụ lúa.

Đường đi trong bản Lác
Một con đường nhỏ trong bản Lác

Nơi đây có những con đường trải dài chạy dọc theo những cánh đồng lúa, rất thích hợp cho những hoạt động như đạp xe, chụp ảnh. Vào buổi tối, Bản Lác nhộn nhịp với những hoạt động đốt lửa trại, múa văn nghệ. Nơi du khách cùng với những người dân nắm tay nhau nhảy sạp, uống rượu Cần. Người dân tại bản Lác cung cấp các dịch vụ ăn uống, ngủ tại homestay, ngủ nhà sàn, xe điện tham quan 8 bản. Nếu ưa thích sự trải nghiệm tự do, du khách cũng có thể thuê xe đạp hoặc xe máy để tự mình khám phá các bản làng.

Hướng dẫn tham quan bản Lác: Thuộc địa phận xã Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu. Bạn có thể tham quan bằng xe máy, xe đạp thuê của người dân trong bản. Đường vào bản Lác khá đẹp, có bãi đậu xe rộng. Các dịch vụ: lưu trú Homestay/Nhà sàn. Thuê xe điện, Ăn uống, Tắm lá dân tộc. Quà lưu niệm, Múa văn nghệ, Đốt lửa trại. Thuê quần áo dân tộc Thái/Mường/Mông.

Xem thêm Hướng dẫn du lịch Bản Lác Mai Châu chi tiết và cập nhật

Bản Văn kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

 
Nếp nhà sàn Bản Văn
Nếp nhà sàn Bản Văn

Bản Văn nằm dưới chân núi Pù Văn, ít nổi tiếng hơn bản Lác nhưng bản Văn lại thu hút khách du lịch bởi quang cảnh có phần yên bình hơn. Các dịch vụ du lịch ở bản Văn chưa phát triển nhiều, do vậy rất thích hợp với du khách muốn trải nghiệm khung cảnh bản làng người dân tộc Thái Mai Châu một cách chân thực nhất.

Hướng dẫn tham quan bản Văn: Lối vào bản Văn gần Chi cục thuế Mai Châu. Các dịch vụ: lưu trú Homestay/Nhà sàn. Ăn uống, Tắm lá dân tộc. Quà lưu niệm, Múa văn nghệ. Đốt lửa trại, thuê quần áo dân tộc Thái/Mường/Mông.

Mai Hịch kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Mai Hịch
Mai Hịch

Cách trung tâm thị trấn Mai Châu khoảng 15 km, Mai Hịch là một xã có nhiều thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Mai Hịch có phong cảnh đẹp với hệ thống núi rừng, sông suối, ao hồ đa dạng. Nơi đây cũng có nhiều Homestay rất đẹp với không gian rộng rãi, riêng biệt.

Làng Bích Họa Hải Sơn tại xã Mai Hịch là một ý tưởng của Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng cùng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội nhằm mời gọi du khách thập phương đến với núi rừng Tây Bắc. Trải dài khoảng 800m, du khách được chiêm ngưỡng những bức tranh vẽ sinh động trên tường dọc theo con đường vào thôn Hải Sơn. Tại Mai Hịch, du khách có thể trải nghiệm dịch vụ chèo bè trên sông suối.

Hướng dẫn tham quan Mai Hịch: Các trung tâm thị trấn Mai Châu khoảng 15 km theo hướng từ Mai Châu đi Thanh Hóa. Nơi đây không có nhiều các dịch vụ du lịch, nhưng rất thích hợp cho người ưa thích khám phá trải nghiệm vẻ đẹp nguyên sơ. Dịch vụ: Lưu trú Homestay/Retreat, ăn uống. Chèo bè. Chụp ảnh Làng bích họa.

Chợ phiên Pà Cò người Mông kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

chợ phiên Pà cò-du lịch mai châu 2 ngày 1 đêm
Người dân mua bán tại chợ Phiên

Chợ Pà Cò – Chợ phiên của người dân tộc Mông ở Mai Châu. Chợ được họp vào sáng Chủ nhật hàng tuần ngay tại trung tâm xã Pà Cò. Chợ phiên không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi giao lưu của người Mông. Đến với chợ phiên Pà Cò, các bạn sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Mông.

Xem thêm Chợ phiên Pà Cò: điểm đến hấp dẫn ít người biết ở Mai Châu

Săn mây Hang kia kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Chụp ảnh tại Hang Kia
Một buổi “săn mây” thành công

Săn mây hang kia là một trải nghiệm thú vị mà các bạn thanh niên trẻ ưa thích. Để “săn mây” thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời gian và thời tiết. Dưới đây là những Tips giúp các bạn săn mây thành công:

– Lựa chọn mùa mây: từ tháng 10 đến tháng 4 dương lịch. Trong đó đẹp nhất là tháng 11 đến tháng 2. Tỉ lệ gặp mây đẹp rất cao.

– Lựa chọn thời tiết: Mây xuất hiện đẹp nhất khi nhiệt độ dưới 20 độ, không có gió to. Các bạn có thể xem dự báo thời tiết Mai Châu để canh thời điểm săn mây. Nếu dự báo gió mùa đông bắc hoặc mưa sắp kết thúc và sẽ có nắng thì đó là thời điểm tuyệt vời để săn mây.

– Lựa chọn khung giờ trong ngày: Khoảng thời gian trong ngày có thể săn mây là từ 5 – 10 giờ sáng. Khung thời gian tuyệt đẹp để bạn đón bình minh. Ăn sáng trong một khung cảnh lãng đãng bồng bềnh của trời mây thiên nhiệt kỳ thú.

Lễ hội Gầu Tào kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Điệu múa khèn của người Mông
Điệu múa khèn của người Mông

Lễ hội Gầu Tào là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng của người dân tộc Mông những ngày đầu xuân năm mới. Địa điểm tổ chức lễ hội ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò – Huyện Mai Châu. Đây cũng là một nét văn hóa độc đáo thu hút khách du lịch.

Lễ Hội Gầu Tào của người Mông tại Mai Châu với mục đích là cúng tạ trời đất, thần linh phù hộ đã ban cho gia đình sự sức khỏe, thịnh vượng, cầu phúc. Cầu lộc ban cho những người dân trong bản Mông một năm mới mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm đầy chuồng. Đồng thời đây cũng là một lễ hội có nhiều hoạt động vui chơi giải trí độc đáo, đặc sắc.

Thác Gò Lào kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Thác Gò Lào Mai Châu Hòa Bình 3
Khách du lịch đến với thác để tận hưởng cảm giác yên bình, khoáng đãng giữa núi non hùng vĩ

Thác Gò Lào là một địa điểm du lịch còn rất hoang sơ, hầu như chưa có sự tác động của bàn tay con người. Dòng thác phân thành 3 dòng chảy trên vách đá dựng đứng. Tại khu vực chân thác có những ghềnh đá nhấp nhô, tạo cảnh quan đặc sắc. Thác Gò Lào là một điểm nhấn thú vị giữa bạt ngàn rừng tre, trúc xanh mướt. Tựa một dải lụa trắng mềm mại bắt mắt, thích hợp cho các bạn trẻ ưa khám phá, yêu thích mạo hiểm và cảm giác mạnh.

Thác Gò Lào quanh năm có nước nhưng đẹp nhất là vào mùa mưa tầm tháng 5 đến tháng 7. Các trải nghiệm thú vị mà du khách có thể thưởng thước như bơi, tắm thác, câu cá, chụp ảnh, nướng BBQ.

Xem thêm: Hướng dẫn tham quan chi tiết Thác Gò Lào.

Ba Khan kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Ba Khan
Ba Khan toàn cảnh

Được ví như “Hạ Long trên cạn”, bởi những ngọn núi xưa kia bị chìm sâu trong lòng hồ Hòa Bình, chỉ còn ẩn hiện phần đỉnh núi. Ba Khan lưu giữ những vẻ đẹp nguyên sơ nhất của núi rừng, sông hồ Hòa Bình. Bạn có cơ hội được trải nghiệm trèo thuyền kayak hoặc du lịch khám phá lòng hồ Hòa Bình.

Du lịch Mai Châu ăn gì?

Mai Châu có nhiều món ăn đặc sắc mang đặc trưng vùng núi rừng Tây Bắc. Các món ăn đặc sản mà bạn nhất định nên thử khi đến Mai Châu Hòa Bình như:

Xôi nếp nương, món ăn nổi tiếng ở Mai Châu
Xôi nếp nương, món ăn nổi tiếng ở Mai Châu

 

 • Thịt lợn bản, gà đồi: Nướng, hấp, …
 • Cá suối chiên, cá suối nướng.
 • Trâu nấu lá lồm.
 • Ốc núi hấp.
 • Cá Ngần, cá Dầm xanh sông Đà
 • Các món từ côn trùng: Trứng kiến, Châu chấu, Bọ xít, Nhộng ong, Nhộng ve, Muồm muỗm.
 • Canh Pịa (Canh Khôm).
 • Các loại rau rừng: Cải mèo, Tầm bóp, Măng đắng, Trứng voi, Rau sắng, …
 • Xôi nếp nương, cơm lam.
 • Rượu Mai Hạ (Láu siêu), rượu cần Mai Châu.

Xem thêm bài viết chi tiết: Đặc sản Mai Châu có gì? Top 22 món ngon nhất

Ăn ở đâu tại Mai Châu?

Ăn tại Homestay kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Các homestay tại Mai Châu đều có khả năng cung cấp dịch vụ ăn uống. Tại bản Lác, hầu hết các homestay vừa là nơi lưu trú, vừa phục vụ đặc sản Mai Châu. Ưu điểm khi ăn tại các homestay là giá thành hợp lý, thực khách tiện lợi trong việc di chuyển. Nhược điểm: Hầu hết chỉ phục vụ được số lượng thực khách nhỏ, thực đơn kém đa dạng, phục vụ không chuyên, chất lượng món ăn không ổn định. Nhiều homestay chưa đáp ứng được nhu cầu ăn sáng của thực khách. Chất lượng món ăn tại một số homestay chưa tương xứng với chi phí mà thực khách bỏ ra.

Khi nào nên ăn tại homestay ở Mai Châu? Ăn uống tại homestay phù hợp với khách du lịch nhóm nhỏ, phượt thủ, du khách không quá chú trọng vấn đề ăn uống. Chi phí cho các bữa ăn chính khoảng 100.000 đ – 200.000 đ/ người.

Ăn tại Resort kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Tất cả các resort tại Mai Châu đều có nhà hàng với sức chứa lớn, không gian đẹp, phục vụ chuyên nghiệp, thực đơn đa dạng đáp ứng được nhu cầu của thực khách. Nhược điểm: Chi phí cho các bữa ăn tại resort thường rất đắt đỏ.

Khi nào nên ăn tại Resort ở Mai Châu? Ăn uống tại Resort phù hợp với du khách ở Resort, du khách mong muốn trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao. Chi phí cho các bữa ăn chính khoảng 250.000 đ – 500.000 đ/người.

Ăn tại Nhà hàng kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Tại Mai Châu cũng có một số nhà hàng lớn chuyên về đặc sản vùng miền. Ưu điểm: khả năng phục vụ thực khách số lượng lớn, đầu bếp chuyên nghiệp, thực đơn đa dạng, nhiều món ăn độc đáo.

Khi nào nên ăn tại nhà hàng ở Mai Châu? Ăn tại nhà hàng phù hợp với mọi du khách. Đặc biệt với du khách yêu thích trải nghiệm ẩm thực vùng miền với giá thành hợp lý. Chi phí cho các bữa ăn chính khoảng 100.000 đ – 250.000 đ/người.

Gợi ý một số nhà hàng đặc sản tại Mai Châu:

 • Nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu. Địa chỉ: Tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu. Cách bản Lác 2 km.
 • Nhà hàng Hoa Ban. Địa chỉ: Xã Tòng Đậu, thị trấn Mai Châu. Các bản Lác 8 km.
 • Nhà hàng Hải Đăng. Địa chỉ: Tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu. Cách bản Lác 1 km.
 • Nhà hàng Quỳnh Phương. Địa chỉ: Tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu. Cách bản Lác 1 km.

Đặc sản Mai Châu làm quà?

Dẫu có đi du lịch ở đâu, khi về nhà, mỗi du khách đều muốn có cho mình những món đặc sản ở vùng đất ấy làm quà. Du khách đến Mai Châu có thể lựa chọn những món đặc sản mang đậm bản sắc người dân tộc Thái, Mường, Mông vùng Tây Bắc.

Chẳm chéo kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình
Chẳm chéo còn gọi là Chẩm chéo. Đây là đồ gia vị chấm thức ăn làm từ muối, ớt, mắc khén, hạt dổi và các loại lá cây rừng. Có 2 loại Chẳm chéo khô hoặc ướt.

Mắc khén kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình
Giống hạt tiêu rừng Tây Bắc có vị tê nơi đầu lưỡi rất đặc trưng. Du khách đã một lần thưởng thức mắc khén sẽ không thể quên hương vị của giống hạt tiêu độc đáo này.

Hạt dổi kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình
Phổ biến với người dân Hà Thành hơn những loại gia vị Tây Bắc khác. Từ lâu hạt dổi đã được biết là một loại gia vị không thể thiếu trong các món thịt vịt, thịt ngan. Tại Hà Nội, thật khó để kiếm loại gia vị này, bởi vậy khi đến Mai Châu, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội mua hạt dổi nhé.

Gạo nếp nương kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình
Xôi làm từ gạo nếp nương ở Mai Châu có độ dẻo, vị thơm bùi tuyệt hảo mà không ở nơi đâu sánh bằng. Chẳng thế mà thi sĩ Quang Dũng khi sáng tác bài thơ “Tây Tiến” đã cảm thán rằng: Nhớ ôi tây tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi. Gạo nếp nương xứng đáng là món quà mang nhiều ý nghĩa của người dân Mai Châu.

Rượu Mai Hạ kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình
Rượu Mai Hạ còn gọi là Láu Siêu. Đây là loại rượu rất nổi tiếng của người dân xã Mai Hạ, huyện Mai Châu. Rượu được chưng cất từ hơn 20 chục loại lá cây rừng với công thức bí mật chỉ người làng truyền cho nhau biết. Rượu Mai Hạ uống nhâm nhi từng ly, men rượu thơm nồng đậm đà làm say lòng người. Nghề nấu rượu của người dân tộc Thái tại xã Mai Hạ đã tồn tại hàng trăm năm nay, thật đáng quý khi vẫn được gìn giữ và phát huy.

Thổ cẩm kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình
Nghề dệt vải Thổ Cẩm đã có truyền thống hơn 700 năm từ thuở người dân tộc Thái trắng mới thiên di lập địa tại Mai Châu. Những nét văn hóa lịch sử trường tồn cùng thời gian được người dân lưu giữ lại qua những nét hoa văn thổ cẩm đặc sắc. Thổ cẩm Mai Châu được công nhận là sản phẩm OCOP chất lượng 3 sao của tỉnh Hòa Bình.

Mua quà đặc sản ở đâu?
Gợi ý địa điểm mua quà đặc sản Mai Châu: Tầng 1 nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu. Địa chỉ: TK 2, thị trấn Mai Châu, Cách Bản Lác 02 km. (Gần cổng chào thị trấn Mai Châu).

Xem thêm: Top 10 món quà đặc sản Mai Châu nhất định phải mua

Lịch trình du lịch Mai Châu Hòa Bình 2 ngày 1 đêm

Việc lựa chọn cho mình một lịch trình phù hợp khi du lịch Mai Châu là vô cùng quan trọng. Mời các bạn tham khảo lịch trình khởi hành từ Hà Nội du lịch Mai Châu Hòa Bình 2 ngày 1 đêm:

 • Xuất phát từ: Hà Nội | Giờ đi: 07h00 sáng
 • Thời điểm du lịch: Ngày và đêm Thứ 7, ngày Chủ Nhật.
 • Thời gian di chuyển (dự kiến): 3,5 tiếng đồng hồ.
 • Điểm dừng chân: Đèo đá trắng | Hoạt động: Nghỉ ngơi, Ăn uống, Chụp ảnh.
 • Đích đến: Mai Châu | Giờ đến: 10h30 sáng.

Du lịch Mai Châu ngày 1

 • Nhận phòng, nghỉ ngơi: 10h30 – 11h30.
 • Ăn trưa: 11h30 – 14h00 | Đặc sản gợi ý: Mẹt lợn bản – gà đồi.
 • Điểm tham quan 1: Tham quan 8 bản: bản Lác, bản Nà Phòn, bản Poom Coọng, …
 • Phương tiện: Đi bộ, Thuê xe đạp, xe máy, xe điện.
 • Gợi ý: Thuê xe điện tham quan 8 bản làng ở Mai Châu, Chụp ảnh với cánh đồng lúa, vườn hoa ở bản Lác
  Thời gian: 14h00 – 16h00.
 • Điểm tham quan 2: hang Mỏ Luông (hang Bộ đội)
 • Vị trí: đối diện khách sạn Mai Châu Lodge (cạnh lối vào bản Poom Coọng)
 • Vé vào cửa: 40.000 đ/người (giá cho đoàn khách) hoặc 60.000 đ/người (giá vé lẻ)
 • Thời gian: 16h00 – 17h00

Du lịch Mai Châu Đêm 1

 • Ăn tối: Gợi ý đặc sản: Cá Dầm Xanh, Cá Tầm, Xôi trứng kiến, Rau cải mèo, Rau tầm bóp.
 • Thời gian: 18h00 – 19h00
  Xem múa văn nghệ dân tộc Thái, Mường, Mông, ….
 • Hoạt động: Chụp ảnh, xem múa, nhảy sạp, uống rượu cần, đốt lửa
 • Gợi ý: Thuê lẻ xem múa văn nghệ hoặc thuê combo: Đốt lửa + múa văn nghệ + uống rượu cần.
 • Thời gian: 20h00 – 22h00.

Du lịch Mai Châu Ngày 2

 • Điểm tham quan 1: Săn mây Hang Kia
 • Vị trí: Xã Hang Kia. Từ thị trấn Mai Châu đi về hướng Sơn La. Đến ngã 3 Đồng Bảng (Mai Châu) thì rẽ trái đi tiếp lên theo hướng Mộc Châu Sơn La. Đến cây xăng Hồng Nhung thì rẽ trái đi theo lối vào xã Pà Cò, sau đó đi tiếp lên xã Hang Kia. Tổng quãng đường 35 km
 • Hoạt động: Săn mây, Chụp ảnh, Ăn sáng tại Hang Kia
 • Thời gian: 5h00 – 7h30.
 • Điểm tham quan 2: Chợ Phiên Pà Cò
 • Vị trí: Xã Pà Cò. Từ điểm tham quan săn mây Hang Kia quay về Mai Châu
 • Hoạt động: Mua bán, Chụp ảnh, Trải nghiệm văn hóa
 • Gợi ý: Bạn nên kết hợp hoạt động Săn mây Hang Kia và Đi chợ phiên Pà Cò. Chợ phiên Pà Cò họp vào sáng chủ nhật hàng tuần
 • Thời gian: 8h00 – 9h00.
 • Điểm tham quan 3: Thác Gò Lào
 • Vị trí: Ba Khan, Phúc sạn. Từ thị trấn Mai Châu đi về hướng Sơn La. Đến ngã 3 Đồng Bảng (Mai Châu) thì đi thẳng (Rẽ trái đi tiếp lên Mộc Châu Sơn La). Tổng quãng đường 12 km
 • Hoạt động: Cắm trại, Tắm thác, Chụp ảnh, Ăn uống
 • Gợi ý: Mang theo đồ bơi để tắm thác. Có thể mang theo đồ tự nướng hoặc thức ăn (Có dịch vụ cho thuê lán ngồi ăn tại chân thác)
 • Thời gian: 9h30 – 12h30.
 • Trả phòng, ăn trưa: Gợi ý đặc sản: Trâu nấu lá lồm, Canh Pịa, Xôi nếp nương, Cá Ngần, Cơm Lam
  Thời gian: 12h30 – 13h30.
 • Mua đặc sản Mai Châu làm quà.
 • Điểm tham quan 4: Đập Thủy điện Hòa Bình
  Vị trí: Thành phố Hòa Bình. Từ Mai Châu đi vào nội thành Hòa Bình. Tới ngã 3 (Tỉnh Ủy Hòa Bình) thì rẽ trái lên đập thủy điện
 • Hoạt động: Tham quan tổ hợp công trình: Tổ máy phát điện, Tượng đài bác Hồ, Đài tưởng niệm
 • Giá vé: tham quan công trình hở từ 10.000 đ/người. Tham quan tổ hợp công trình từ 25.000 đ/người
 • Gợi ý: Kết hợp tham quan công trình thủy điện trên đường về Hà Nội.
 • Quay về Hà Nội.

Tham khảo thêm các lịch trình du lịch trong bài viết chi tiết Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2 ngày 1 đêm tự túc.


Những điểm du lịch gần Mai Châu

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Ruộng bậc thang tại Pù Luông
Ruộng bậc thang tại Pù Luông

Nằm cách thị trấn Mai Châu 60 km theo đường quốc lộ 15. Khu bảo tồn thuộc địa phận huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Pù Luông sở hữu cho mình những nét đẹp độc đáo như ruộng bậc thang, rừng rậm nguyên sinh. Kinh nghiệm du lịch mai châu

Mộc Châu kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Đồi chè Mộc Châu
Đồi chè Mộc Châu

Nằm cách Mai Châu 70km theo đường quốc lộ 6 và quốc lộ 43 về phía Sơn La. Mộc Châu là địa điểm du lịch nổi tiếng với rất nhiều điểm vui chơi hấp dẫn. Du khách đến Mộc Châu có thể lựa chọn nhiều điểm dừng chân như rừng Thông bản Áng, Thác Dải Yếm, Đồi chè. Món ăn nổi tiếng tại Mộc Châu phải kể đến Cá Hồi và món Bê Chao.

Du lịch Mai Châu – Mộc Châu rất được nhiều người lựa chọn vì 2 điểm du lịch này gần nhau và rất tiện cung đường. Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn lịch trình 1 ngày chơi tại Mai Châu, 1 ngày chơi tại Mộc Châu là đã trải nghiệm được gần hết các điểm vui chơi chính. Kinh nghiệm du lịch mai châu

Thủy điện Hòa Bình Kinh nghiệm du lịch mai châu

Đập thủy điện Hòa Bình
Đập thủy điện Hòa Bình

Đến du lịch Mai Châu, các bạn đừng quên ghé qua công trình thủy điện Hòa Bình nhé. Nằm ngay tại thành phố Hòa Bình trên cung đường đến Mai Châu, Thủy điện Hòa Bình từng được coi là công trình thế kỷ. Thủy điện Hòa Bình được xây dựng từ năm 1979 đến năm 1994 dưới sự hỗ trợ của Liên Xô cũ. Tại tổ hợp công trình này, các bạn có thể tham quan: Tượng đài bác Hồ, Đài tưởng niệm, Tổ máy phát điện. Đặc biệt vào mùa mưa, các bạn có cơ hội ngắm đập thủy điện xả lũ. du lịch mai châu mộc châu

Kết kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Mai Châu – thung lũng nhỏ xinh là một trong những điểm nghỉ dưỡng thích hợp cho du khách sau những bộn bề lo toan nơi phố thị. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong trải nghiệm khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Mai Châu. Kinh nghiệm du lịch Mai Châu


Từ khóa tìm kiếm: 

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình 2022. Chơi gì ở Mai Châu. Ăn gì ở Mai Châu. Địa điểm chụp ảnh đẹp Mai Châu. review Mai Châu. Săn mây Hang Kia. Bản Lác. Đặc sản Mai Châu. Review Mai Châu. Review du lịch mai châu. Bản lác mai châu hòa bình có gì. Món ngon Mai Châu. Ẩm thực Mai Châu. Đặc sản Mai Châu. Đến Mai Châu ăn gì. Kinh nghiệm du lịch Mai Châu


Giới thiệu nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu

Ảnh nhân viên nhà hàng Hợp Thủy
Nhân sự nhà hàng Hợp Thủy

Nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu là một thương hiệu nhà hàng nổi tiếng, hiện đang dẫn đầu ngành dịch vụ ăn uống tại Mai Châu.

Nhà hàng chuyên về ẩm thực Mai Châu với các món ăn đã làm nên tên tuổi như: Mẹt Lợn bản – Gà đồi, Cá suối chiên, Cá Ngần sông Đà, Xôi trứng kiến, ….

 • Không gian rộng, đẹp, sạch sẽ; Phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện. Giá thành hợp lý.
 • Đồ ăn ngon, độc đáo; Thực phẩm tươi sống, chất lượng, luôn được mua mới hàng ngày.
 • Khu vực bếp rộng, sạch, không gian mở. Quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh. Đầu bếp kinh nghiệm.

Hơn 25 năm hoạt động trong ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng Hợp Thuỷ tự hào mang lại cho quý khách hương vị núi rừng Tây Bắc Mai Châu chuẩn vị.


FAQ

 1. Mai Châu, Hòa Bình ở đâu? 

  Mai Châu là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Hòa Bình. Phía Đông giáp huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Phía Tây giáp huyện Vân Hồ (Sơn La). Phía Nam giáp huyện Quan Hóa và Bá Thước (Thanh Hóa). Phía Bắc giáp huyện Đà Bắc (Hòa Bình).

 2. Từ Hà Nội đi Mai Châu bao nhiêu km?

  Mai Châu nằm cách Hà Nội 130 km về hướng Tây Bắc, trên đường quốc lộ 6 và quốc lộ 15.

 3. Xe khách từ Mỹ Đình Hà Nội đi Mai Châu

  NHÀ XE HOÀNG THAO
  Giờ xuất bến: Mỹ Đình: 14h30 – Mai Châu: 8h45
  Điện thoại: 0914.688.533 – 0218.386.829
  NHÀ XE HÀ LOAN
  Giờ xuất bến: Mỹ Đình: 7h50 – Mai Châu: 13h30
  Điện thoại: 0912.490.679

 4. Xe khách từ Yên Nghĩa đi Mai Châu

  NHÀ XE CHÍNH MINH
  Giờ xuất bến: Yên nghĩa 7h20 Mai Châu 11h00
  Giờ xuất bến: Yên nghĩa 8h20 Mai Châu 12h00
  Điện thoại: 0373.886.912

 5. Xe Limousin từ Hà Nội đi Mai Châu

  NHÀ XE NHẬT AN
  Từ 66 Mạc Thái Tổ: 06h00 đến Mai Châu: 08h45
  Từ 66 Mạc Thái Tổ: 07h00 đến Mai Châu: 09h45
  Điện thoại: 033.878.2626
  NHÀ XE XUÂN TRÁNG
  Từ Số 35 Nguyễn Tuân: 06h00 đến Ngã ba Tòng Đậu, Mai Châu: 09h00
  Từ 35 Nguyễn Tuân: 07h00 đến Ngã ba Tòng Đậu, Mai Châu: 10h00
  Điện thoại: 0981.559.551
  NHÀ XE MẠNH KIÊN
  Từ Nhà hát lớn: 07h30 đến Mai Châu: 10h50
  Từ Cổng chính BigC: 08h15 đến Mai Châu: 10h50
  Điện thoại: 0354.791.111
  NHÀ XE ANH DŨNG
  Từ Nhà hát lớn: 7h30 đến Mai Châu: 10h30
  Từ Cổng chính BigC: 8h00 đến Mai Châu: 10h30
  Điện thoại: 0963.353.338

 6. Du lịch Mai Châu mùa nào đẹp? 

  Mỗi mùa tại Mai Châu mang những nét đẹp và đặc trưng riêng. Mùa xuân thích hợp để ngắm hoa Ban, tham gia lễ hội Gầu tào. Mùa Hè thích hợp để ngắm cánh đồng lúa xanh mướt, thưởng thức những món đặc sản tuyệt ngon. Mùa Thu thích hợp ngắm cánh đồng lúa vàng trĩu bông, tham quan thác Gò Lào kỳ vĩ. Mùa Đông thích hợp cho săn Mây ở Hang Kia-Pà Cò.

 7. Các món đặc sản của Mai Châu?

  Lợn bản. Gà đồi. Cá suối. Cá sông Đà. Côn trùng: Trứng kiến, Bọ xít, châu chấu, nhộng ong, nhộng ve. Trâu nấu lá lồm. Canh Pịa. Xôi nếp nương. Cơm Lam. Rau cải mèo. Rau tầm bóp. Rượu Mai Hạ. Rượu Cần.

 8. Nhà hàng đặc sản ở Mai Châu?

  1. Nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu; 2. Nhà hàng Hoa Ban; 3. Nhà hàng Phương Quỳnh; 4. Nhà hàng Hải Đăng; 5. Quán 3 chị em.

 9. Các điểm du lịch mai châu hòa bình nổi tiếng?

  1. Đèo đá trắng; 2. Cột cờ Mai Châu, 3. Hang Mỏ Luông, 4. Hang Chiều, 5. Bản Lác, 6. Bản Văn, 7. Mai Hịch, 8. Chợ Phiên, 9. Săn Mây Hang Kia, 10. Lễ hội Gầu Tào, 11. Thác Gò Lào, 12. Ba Khan

 10. Đặc sản Mai Châu làm quà?

  1. Chẳm chéo, 2. Mắc khén, 3. Hạt dổi, 4. Gạo nếp nương, 5. Rượu Mai Hạ, 6. Thổ cẩm.

 11. Nên đi du lịch cá nhân hay đi theo tour?

  – Ưu điểm của Tour du lịch Mai Châu: bạn sẽ được công ty du lịch bảo đảm mọi thứ về nơi nghỉ ngơi; những bữa ăn và địa điểm du lịch mà đã nêu rõ những điều khoản rõ ràng trên thông tin tour. Lịch trình du lịch được sắp xếp hợp lý. Được đi cùng Hướng dẫn viên sẽ hiểu hơn về chuyến du lịch.

  – Ưu điểm của du lịch tự túc: Tiết kiệm được chi phí so với du lịch theo tour. Lịch trình linh hoạt, bạn chủ động lựa chọn quán ăn ngon, nơi vui chơi thích hợp. Bạn được trải nghiệm du lịch theo cách riêng của mình.

 12. Bản Lát Mai Châu hay bản Lác Mai Châu?

  Bản Lác là tên gọi chính xác của ngôi làng du lịch nổi tiếng tại Mai Châu

5/5 - (25 bình chọn)

2 thoughts on “Kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình chi tiết

Trả lời

DMCA.com Protection Status