KINH NGHIỆM DU LỊCH BẢN LÁC MAI CHÂU HÒA BÌNH

Nếu điểm tên những điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình, thì không thể không nhắc đến Bản Lác Mai Châu Hòa Bình. Đây là một khu du lịch nổi tiếng tại thung lũng Mai Châu có tuổi đơn hơn 700 năm. Là một trong những nơi khởi nguồn hình thành nên cộng đồng người Thái ở Mai Châu.

Nơi đây có 5 dòng họ người dân tộc Thái sinh sống là Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc. Nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu xin giới thiệu với bạn bài viết kinh nghiệm du lịch bản Lác Mai Châu Hòa Bình.

Bản Lác ở đâu?

Bản Lác là một địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc xã Chiềng Châu, Huyện Mai Châu, Tỉnh Hòa Bình. Từ xa xưa, cách đây hơn 700 năm, người Thái cổ thiên di từ phía Bắc xuống khu vực Mường Mai (là Mai Châu ngày nay) thấy nơi đây đất đai trù phú, đã lập làng bản nơi đây.

 
Bản Lác Mai Châu
Một nhà sàn của người dân tộc Thái tại bản Lác Mai Châu Hòa Bình

Với truyền thống lâu đời của người dân tộc Thái, bà con gìn giữ và phát triển nông nghiệp trồng lúa, dệt thổ cẩm, nấu rượu. Làng mạc ngày càng trù phú, kinh tế đi lên, người dân cùng phấn khởi.

Bản Lác Chiềng Châu Hòa Bình ngày càng đẹp và lọt vào mắt xanh của nhiều du khách ưa khám phá, tìm tòi. Cũng từ đấy, ngôi làng này dần nổi tiếng, trở thành điểm du lịch hấp dẫn của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Giá vé vào bản Lác Mai Châu? Du khách không mất bất kì khoản chi phí nào để vào tham quan.

Bản Lác Mai Châu-7
Quang cảnh quanh bản Lác còn rất hoang sơ

Đường đi bản Lác Mai Châu

Bản Lác Mai Châu cách Hà Nội khoảng 130 km theo đường QL 6 và QL 15. Từ Hà Nội các bạn đi theo đường Quốc lộ 6 tới ngã 3 Tòng Đậu rồi rẽ trái để đến Mai Châu. Các bạn cũng có thể lựa chọn cao tốc Hòa Lạc để đi theo tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình.

Sau đó nhập vào đường Quốc lộ 6. Thời gian dự kiến cho chuyến đi là từ 2,5 đến 3 tiếng đồng hồ. Từ cổng chào thị trấn Mai Châu, bạn di chuyển khoảng 2 km tới hồ Mỏ Luông. Từ đây có 2 lối vào bản.

 • Lối vào thứ nhất: đi theo lối vào bản Pom Coọng (Gần khách sạn Mai Châu Lodge) vì 2 bản này liền kề nhau, khi đến đoạn ngã ba có cây cổ thụ phía trước, đi thẳng vào bản Pom Coọng, rẽ trái để sang bản.
 • Lối vào thứ hai: Lối vào chính thức. Từ hồ Mỏ Luông đi tiếp khoảng 500m, đến nhà nghỉ Hiền Hưng thì rẽ phải, tiếp tục đi thẳng qua cánh đồng lúa để đến bản.

Bản Lác cách Hà Nội bao xa? Khoảng 130 km.

Bản Lác Mai Châu có gì hay?

Đường đi trong bản Lác
Một con đường nhỏ trong bản Lác

Bản Lác được chia thành 2 khu vực, thường được gọi tắt là Bản Lác 1 và Bản Lác 2. Khu vực 1 là nơi định cư của các hộ gia đình từ lâu đời, sau này dân cư đông, các hộ gia đình mới mở rộng vùng đất liền kề thành Bản Lác 2.

Là một trong những bản làng lâu đời nhất từ khi người dân tộc Thái di cư đến Mai Châu, bản nằm trên một khu vực bằng phẳng nhất giữa thung lũng miền núi này. Nơi đây có những khung cảnh đẹp đến nao lòng người.

Ráng chiều tại bản Lác
Ráng chiều tại bản Lác

Nhà sàn ở đây đều được làm từ nguyên liệu thiên nhiên là gỗ, tre, nứa. Nhà sàn cao ráo, cách mặt đất chừng 2m, được chống đỡ bằng những cột gỗ vững chắc. Mái nhà được lợp bằng lá gồi hoặc lá mây. Các cửa sổ có kích thước lớn nên rất thoáng mát. Đường xá quanh bản đều sạch sẽ, khang trang.

Cảnh quan cũng được giữ gìn sạch sẽ, đa phần cũng là bởi ý thức của người dân bản. Quanh bản là những đồng lúa xanh mướt, suối chảy trong vắt, núi non trùng điệp bao quanh, mây vắt lưng chừng.

Nhà sàn bản lác mai châu
Nhà sàn bản Lác Mai Châu Hòa Bình lưu giữ nét truyền thống dân tộc Thái

Không khí tại đây luôn trong lành tươi mát, không có khói bụi công nghiệp. Đến đây, bạn sẽ có được không gian yên bình cùng bầu không khí sạch sẽ. Đặc biệt, người dân tại đây nói không với tình trạng “chặt chém” khách du lịch. 

Bản Lác có gì hay? Khung cảnh bản làng với kiến trúc nhà sàn độc đáo, được bao bọc bởi những cánh đồng lúa xanh bát ngát, và bốn bề là đồi núi; tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng nơi thị trấn vùng cao này.

Du lịch Bản Lác Mai Châu thời điểm nào đẹp?

Bạn nên đi theo vụ lúa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cánh đồng ruộng lúa Mai Châu. Mỗi năm có 2 vụ lúa, vụ lúa đầu tiên từ tháng 3 – tháng 6, vụ lúa thứ hai từ tháng 9 – tháng 12.

Mùa Lúa Xanh tại Bản Lác Mai Châu

Bản Lác mùa lúa xanh
Bản Lác Mai Châu mùa lúa xanh

Nếu thích ngắm khung cảnh cánh đồng lúa xanh mướt, mời bạn đến với Bản Lác Mai Châu thời điểm tháng 3 đến tháng 5 và tháng 8 đến tháng 9.

Mùa lúa Vàng tại bản Lác Mai Châu Hòa Bình

Mùa lúa chín ở Mai Châu
Mùa lúa chín 

Còn nếu bạn yêu những cánh đồng lúa vàng rộm, nơi hạt lúa trĩu cành, mời bạn ghé thăm bản vào tháng 6, tháng 10.

Kinh nghiệm du lịch bản Lác Mai Châu Hòa Bình: dựa theo thời điểm vụ lúa xanh (tháng 3-5, tháng 8-9) và thời điểm vụ lúa vàng (tháng 6, tháng 10).

Các hoạt động vui chơi tại Bản Lác Mai Châu Hòa Bình?

Tham quan 8 bản quanh bản Lác

Tham quan bản Lác
Du khách quốc tế rất yêu thích hoạt động tự trải nghiệm

Bản Lác Mai Châu Hòa Bình là một trong 8 bản liền kề nhau trong cộng đồng dân cư người Thái Mai Châu. Bản Lác là bản đẹp nhất, phát triển du lịch nhất. Ngoài ra, du khách có thể tham quan các bản khác như: bản Pom Coọng, bản Nhót, bản Tra, bản Piềng Phung, bản Chiềng Sại, bản Nà Thia.

Tham quan bảo tàng văn hóa Thái

Địa chỉ: Xóm Mỏ, Chiềng Châu
Bảo tàng người Thái Mai Châu
Bảo tàng người Thái Mai Châu

Bảo tàng văn hóa Thái được gây dựng bởi anh Kiều Văn Kiên, nơi đây có hơn 1000 hiện vật cổ của người dân tộc Thái. Đặc biệt nhất là hơn 10 cuốn sách cổ quý hiếm lưu giữ lịch sử, văn hóa bằng chữ viết của người Thái cổ.

Ngoài ra bảo tàng cũng lưu giữ rất nhiều các cổ vật khác gắn bó với sinh hoạt hàng ngày như bộ dụng cụ chế biến lương thực (gồm nồi, niêu cơm, bát, đĩa, mâm, …); dụng cụ săn bắn hái lượm (gồm bẫy, nỏ, nơm, đăng, đó…); bộ đồ cúng của thầy mo gồm áo làm phép, trống, chiêng, lịch…

Trải nghiệm trồng lúa 

Du khách cấy lúa
Du khách quốc tế cực kỳ thích cấy lúa

Tới Mai Châu, bạn đừng quên thử trải nghiệm trồng lúa nhé. Đây là một hoạt động rất thú vị; nhất là đối với du khách thành phố hoặc trẻ em. Nếu có dịp đến bản lác vào đúng vụ lúa, bạn có thể bắt gặp 1 vị khách du lịch xắn ống quần lên cao, chân lội bì bõm dưới ruộng, chăm chút cấy lúa sao cho thẳng hàng.

Trải nghiệm dệt thổ cẩm người Thái, người Mường

Khung cửi Bản Lác
Dệt thổ cẩm là một công việc thường ngày của người dân nơi đây.

Người dân tộc Thái vẫn lưu giữ, phát huy truyền thống dệt thổ cẩm từ hàng trăm năm trước. Hình ảnh người dân ngồi bên khung cửi, dệt vải thổ cẩm là mội trải nghiệm lý thú với khách du lịch. Đến với trải nghiệm dệt thổ cẩm, du khách được hướng dẫn tận tình cách thêu, dệt những hoa văn đặc trưng của người Thái. 

Xem múa hát văn nghệ

Nhảy sạp
Nhảy sạp là điệu múa trong văn hóa người dân tộc Thái

Nền văn hóa Mai Châu có sự đa dạng, phong phú bởi các cộng đồng người dân tộc Thái, Mường, Mông, Kinh cùng nhau sinh sống. Mỗi dân tộc có nét đặc sắc trong văn hóa của mình từ ngôn ngữ, trang phục, lối sống. Sự đặc sắc đó cũng được thể hiện mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của người dân Mai Châu, thể hiện trong câu hát, điệu múa.

Múa hát văn nghệ là một hoạt động phổ biến tại bản Lác với mức giá vô cùng hợp lý, chỉ từ 600.000 đ cho một đêm biểu diễn đặc sắc kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Xem thêm Du lịch Mai Châu 2 ngày 1 đêm tự túc.

Đốt lửa trại tại bản Lác Mai Châu

Đốt lửa trại
Đốt lửa trại

Tại bản Lác có sân vận động lớn với sức chứa hàng trăm người. Nơi đây vào mỗi tối thường rất nhộn nhịp các hoạt động ca múa nhạc và đốt lửa trại. Các đoàn khách du lịch đông người thường lựa chọn đốt lửa trại làm hoạt động vui chơi chính vào buổi tối. Du khách có thể liên hệ với chủ homestay, nhà sàn để đặt dịch vụ này.

Chụp ảnh với cánh đồng Lúa

Cánh đồng lúa xanh mướt mắt
Cánh đồng lúa xanh mướt mắt

Đến với Bản Lác Mai Châu, không thể không nhắc tới những cánh đồng lúa bạt ngàn. Tại đây, nghề trồng lúa vẫn được gìn giữ và phát huy dù ngành du lịch tại đây đã rất phát triển. Đây cũng là cách phát triển du lịch bền vững nhất khi bảo tồn được những giá trị cốt lõi của truyền thống. Những cánh đồng lúa đầu mùa xanh mướt hay vàng rộm khi vào vụ đều là địa điểm rất lý tưởng để du khách chụp ảnh.

Hóa trang thành người dân tộc Thái, Mường, Mông

Người con gái dân tộc Thái trong bộ đồ truyền thống
Người con gái dân tộc Thái trong bộ đồ truyền thống

Đừng quên hóa trang thành những chàng trai, cô gái Thái, Mường hoặc H’Mông ở đây bạn nhé. Với giá thuê rất rẻ chỉ từ 10.000 đ – 15.000 đ/bộ quần áo. Du khách có thể thuê các trang phục của người dân tộc Thái, Mông, Mường để chụp ảnh.

Xem thêm Dân tộc Thái ở Mai Châu.

Di chuyển tại Bản Lác

Các bạn có thể đi bộ hoặc sử dụng dịch vụ thuê xe điện, xe đạp để tham quan.

Thuê xe điện

Khi nào nên thuê xe điện ? Thuê xe điện phù hợp với đoàn gia đình có trẻ nhỏ và người già. Xe điện thích hợp cho tham quan 8 bản tại Mai Châu.

 • Xe điện Quang Minh Điện thoại: 0978.691.228
 • Xe điện An Nguyên Điện thoại: 0979.191.009
 • Xe điện Sơn Hà Điện thoại: 0398.901.675

Thuê xe đạp

Khi nào nên thuê xe đạp? Thuê xe đạp phù hợp với nhóm nhỏ, ưa thích khám phá. Xe đạp thích hợp cho tham quan 8 bản tại Mai Châu với chi phí rẻ.

Thuê xe đạp ở đâu? Hầu hết các Resort, Khách sạn, Homestay cung cấp dịch vụ xe đạp miễn phí. Hoặc các bạn cũng có thể thuê xe đạp ngay tại các Homestay.

Lưu trú tại Bản Lác

Bếp lửa truyền thống của người Thái
Bếp lửa truyền thống của người Thái

Du khách có thể trải nghiệm dịch vụ ngủ nghỉ tại nhà sàn, homestay Bản Lác Mai Châu. Nhiều nhà sàn nơi đây vẫn lưu giữ một số kiến trúc truyền thống như bếp lửa ở chính giữa gian nhà, sàn nhà lát bằng tre nứa. Hầu hết các homestay đều đầy đủ các dịch vụ tiện nghi.

Nhiều homestay còn được đầu tư một số dịch vụ như bể bơi, bungalow, … Tại các Homestay bản Lác Mai Châu có khoảng sân rộng, du khách có thể vừa thưởng thức bữa ăn tối, vừa xem văn nghệ dân tộc, đốt lửa trại.

Một số Homestay chất lượng tại đây:

 • Little Mai Chau Home Stay
 • Mai Châu Countryside Homestay
 • Hoa Ban Lalastay
 • Mai Châu Green Eco House
 • Mai Châu Dream
 • Mai Châu Home

Ăn uống tại Bản Lác?

Gà đồi nướng
Gà đồi nướng

Tại đây, du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc sản bản Lác Mai Châu phổ biến như: Gà nướng, Lợn nướng, Cá suối chiên, Cá suối nướng, Măng rừng, Rau cải mèo, Rau tầm bóp, Cơm lam, Xôi nếp, Trâu nấu lá lồm. Chi phí cho các bữa ăn dao động từ 100.000 – 250.000 đ/ người.

Nếu muốn thưởng thức các món ăn đa dạng hơn, quý khách có thể lựa chọn ăn uống tại các nhà hàng đặc sản tại Mai Châu. Tại nhà hàng, quý khách có cơ hội thưởng thức các món ngon như: Nhộng ong, nhộng ve, trứng kiến, cá ngần, canh Pịa, Cá Dầm Xanh, Cá Tầm, Cá Hồi.

Xem thêm Top 22 đặc sản ngon nhất Mai Châu.

Những điểm vui chơi quanh Bản Lác Mai Châu?

Bên cạnh việc tham quan bản Lác Mai Châu, du khách có thể khám phá nhiều địa điểm du lịch khác của Mai Châu.

Điểm vui chơi trong thị trấn Mai Châu

Dưới đây là danh sách các điểm du lịch nằm tại thị trấn Mai Châu mà du khách có thể lựa chọn tham quan.

 • Hang Chiều
 • Hang Mỏ Luông
 • Bảo tàng dân tộc Thái
 • Mai Hịch

Điểm vui chơi ngoài thị trấn Mai Châu

Xem thêm Kinh nghiệm du lịch Mai Châu: hướng dẫn chi tiết 

Đặc sản bản Lác Mai Châu làm quà?

trang phục dân tộc
trang phục dân tộc

Đặc sản của nơi đây chính là những bộ quần áo dân tộc Thái, Mường, Mông. Những chiếc khăn Piêu dệt hoa văn thổ cẩm cầu kỳ. Những gia vị đặc trưng rừng núi Tây Bắc như Mắc khén, hạt dổi. Những món ăn dân giã làm quà như cơm Lam, xôi nếp nương. Những dụng cụ sinh hoạt đời thương như chiếc đơm, chiếc đó, giỏ đựng xôi,…

Mách nhỏ: Mời bạn đến gian hàng quà Đặc sản Tây Bắc tại tầng 1 nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu để tham quan, lựa chọn những món quà ý nghĩa dành tặng người thân nhé. Địa chỉ: Tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu (Gần cổng chào thị trấn). Hotline: 0367.562.585.

Kinh nghiệm đi bản Lác Mai Châu 1 ngày

Vì đây là một ngôi làng nhỏ nên bạn hoàn toàn có thể đi du lịch bản Lác 1 ngày. Bạn có thể trải nghiệm tour xe điện tham quan 8 bản, chụp ảnh với cánh đồng Lúa và một số vườn hoa có cung cấp dịch vụ chụp ảnh. Ăn tại nhà sàn bản Lác.

Tuy nhiên, để trải nghiệm đầy đủ nhất nét đẹp của bản Lác Mai Châu thì du khách nên lựa chọn nghỉ qua đêm tại đây để thoải mái thưởng thức đặc sản, chiêm ngưỡng nét đẹp trong điệu múa dân tộc thái, cùng nhau nhảy sạp và uống rượu cần.

Kết

Bản Lác Mai Châu Hòa Bình níu giữ du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc, bởi lòng mến khách. Du khách nếu đã từng đến nơi đây, ăn miếng thịt nướng, uống chum rượu cần. Nắm tay người dân bản cùng nhau múa xòe, nhảy sạp; đêm ngủ trên căn nhà sàn ba gian ấm áp thì sẽ bồi hồi nhớ mãi khôn nguôi.

4.8/5 - (51 bình chọn)

Trả lời

DMCA.com Protection Status